Năng lượng mặt trời đang bùng nổ trên toàn thế giới và được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm cả lĩnh vực kiểm soát truy cập và an ninh. Các nhà sản xuất thiết bị như barie tự động đang thiết kế và xây dựng các giải pháp chạy bằng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí trong dài hạn. Đây quả thực là một ý tưởng thông minh.

Tích hợp hệ thống barie của bạn với các giải pháp năng lượng mặt trời là một cách tuyệt vời để vận hành thiết bị của bạn một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Nó hữu ích khi bạn lắp đặt barie ở một nơi mà nguồn điện không ổn định. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các giải pháp năng lượng mặt trời có thể hoạt động để trở thành nguồn năng lượng đáng tin cậy cho hệ thống barie chắn cổng của bạn.

Giải pháp năng lượng mặt trời là gì?

Theo định nghĩa, giải pháp năng lượng mặt trời là sự kết hợp của các phần mềm và thiết bị phần cứng hoạt động cùng nhau để tạo ra điện cung cấp cho các thiết bị.  Chúng lý tưởng cho những nơi có chi phí điện cao và không có nguồn điện liên tục đáng tin cậy. Các giải pháp này cũng giúp giảm lượng khí thải carbon và rất thân thiện với môi trường.

Các thành phần của giải pháp năng lượng mặt trời thay đổi tùy theo mục đích và có thể được sửa đổi tùy theo mức độ phức tạp của ứng dụng. Với ứng dụng cung cấp nguồn điện cho cổng barie, có các giải pháp cần quan tâm như sau:

Ắc quy

Sự phát triển của năng lượng mặt trời đã tạo ra một phát minh tuyệt vời khác: Ắc quy. Chúng hoạt động bằng cách tiếp nhận và lưu trữ năng lượng dư thừa từ các tấm pin mặt trời để sử dụng trong tương lai khi không có mặt trời hoặc thời tiết không tốt. Chúng là các nguồn năng lượng an toàn, đáng tin cậy và tiết kiệm.

Lưu ý: Trong khi lắp đặt ắc quy năng lượng mặt trời cho hệ thống barie của bạn, hãy chọn vị trí tránh xa khả năng cháy nổ và tiến hành kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không có hóa chất hoặc khí bị rò rỉ từ pin và tất cả các dây được kết nối tốt.

Tấm quang năng

Tấm quang năng hay pin năng lượng mặt trời là một nhóm tế bào quang điện được sắp xếp thành một chuỗi. Những tế bào này được làm từ vật liệu bán dẫn thu năng lượng mặt trời và chuyển nó thành điện năng trực tiếp. Tùy thuộc vào loại tế bào và hiệu suất, các tấm pin mặt trời có ba loại:

  1. Mono đơn tinh thể (Monocrystalline Solar) - Các tế bào quang điện màu đen, hiệu quả tốt nhất nhưng chi phí cao.
  2. Poly đa tinh thể (Polycrystalline) - Các tế bào quang điện màu xanh lam, hiệu quả và chi phí vừa phải.
  3. Phim mỏng (Thin-film) - Hiệu quả và chi phí tương đối thấp.

Dựa trên các yêu cầu về ngân sách, vị trí và nguồn điện, bạn có thể lựa chọn một trong ba loại trên cho phù hợp với dự án của mình.

Công nghệ biến tần (Inverter)

Bộ biến tần nhận dòng điện một chiều từ tấm pin mặt trời và chuyển nó thành dòng điện xoay chiều để cung cấp năng lượng cho hệ thống barie của bạn.  Về cơ bản nó có 4 loại như sau:

  1. Biến tần ngoài lưới: Lý tưởng cho các vị trí xa
  2. Biến tần hòa lưới: Gắn trực tiếp vào lưới điện
  3. Pin dự phòng biến tần: Lưu trữ năng lượng để sử dụng trong tương lai
  4. Bộ biến tần: giải pháp hiện đại và nhỏ gọn với tính di động cao

Nói một cách dễ hiểu, bộ biến tần chuyển dòng điện 1 chiều thành xoay chiều để phù hợp với các loại barie có động cơ xoay chiều của bạn.

Lưu ý: Bộ biến tần ngoài lưới là lý tưởng để cấp nguồn cho cổng barie ở những vị trí xa xôi, nơi không dễ dàng có điện. Đảm bảo bạn mua sản phẩm từ một thương hiệu đáng tin cậy và cung cấp dịch vụ tuyệt vời.

Bộ điều khiển năng lượng mặt trời

Một bộ điều khiển năng lượng mặt trời điều chỉnh dòng điện và điện áp đến pin từ các tấm pin mặt trời để ngăn ngừa quá tải và quá áp. Nó được cài đặt để giảm rủi ro an toàn tiềm ẩn và duy trì tuổi thọ cho pin.

Dựa trên cấu hình, tính năng, độ phức tạp và chi phí, bộ điều khiển năng lượng mặt trời có hai loại: Điều chế độ rộng xung và theo dõi điểm công suất cực đại. Để an toàn khi cấp điện mặt trời cho hệ thống barie, bạn nên xem xét sử dụng bộ điều khiển.