Hệ thống hướng dẫn đỗ xe có thể được coi là một phần trong hệ thống kiểm soát và quản lý bãi xe hoặc một cách để giảm thiểu căng thẳng khi đỗ xe của chúng ta. TTZ Việt Nam chia sẻ với bạn một số tính năng, lợi ích và nơi chúng có thể được sử dụng.

Các phần chính trong bài viết này:

 • Kiến thức cơ bản về hệ thống hướng dẫn đỗ xe
 • Đặc điểm của hệ thống hướng dẫn đỗ xe
 • Công nghệ hệ thống hướng dẫn đỗ xe
 • Lợi ích của hệ thống hướng dẫn đỗ xe
 • Các địa điểm ứng dụng hệ thống hướng dẫn đỗ xe tốt nhất

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤNTEL - ZALO: 0975 939 291

Hệ thống hướng dẫn đỗ xe là gì?

hệ thống hướng dẫn đậu xe

Một mô hình hướng dẫn đỗ xe thường gặp

Hệ thống hướng dẫn đỗ xe là một dạng công nghệ được thiết kế cho người lái xe để cung cấp cho họ thông tin đỗ xe theo thời gian thực.  Đây là một dạng phát triển của công nghệ đếm xe hoặc công nghệ phát hiện phương tiện. Hệ thống cung cấp dữ liệu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phương tiện lưu thông tốt hơn trong bãi xe.

Lợi ích cốt lõi:

 • Tài xế: Có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm được một chỗ đỗ xe, loại bỏ căng thẳng của việc tìm kiếm một chỗ trống.
 • Quản lý: Giám sát lưu lượng xe ra vào chính xác, tối ưu và phân bổ không gian của bãi đỗ xe tốt hơn.

Các thành phần chính của hệ thống hướng dẫn đỗ xe

Sơ đồ giải pháp hướng dẫn đậu xe

Có một số thành phần chính khác nhau tạo nên hệ thống hướng dẫn đỗ xe. Tất nhiên mỗi hệ thống có một chút khác biệt, nhưng thành phần cốt lõi là giống nhau, vì vậy chúng ta hãy xem xét các yếu tố sau đây:

▶ Phương tiện: Đơn giản là bạn sẽ không thể đếm và quản lý các phương tiện nếu không có chúng

▶ Biển báo: Sử dụng biển báo là một phần cốt lõi giúp lái xe tìm thấy chỗ trống trong cấu trúc bãi xe. Họ có thể cung cấp ngay ở lối vào và trong suốt hành trình đỗ xe của mình.

▶ Hệ thống cảm biến:  Cho phép phát hiện khi có xe trong điểm đỗ. Thiết bị và công nghệ có thể khác nhau, nhưng về cơ bản nó có khả năng cho biết khi nào một chiếc xe đang ở trong chỗ đỗ và khi nó đã rời khỏi.

Đèn chỉ báo: Thường là đèn LED nằm ở phía trên các điểm đỗ với các trạng thái "Xanh-Đỏ" nổi bật có thể quan sát từ xa. Theo quy tắc chung, đèn bật "màu xanh lá cây" để báo hiệu vị trí trống và "màu đỏ" cho một chỗ đã có xe đỗ.

Hệ thống điều khiển: Đây là trung tâm nơi thông tin được thu thập và phân phối đến các phần khác nhau. Nó thu thập dữ liệu về xe và các điểm đỗ, chuyển dữ liệu đó lên các biển báo, đèn chỉ báo để cung cấp cho tài xế.

Kết nối: Công nghệ có thể khác nhau, nhưng mục đích chính là liên kết toàn bộ hệ thống để chúng có thể giao tiếp dữ liệu trong thời gian thực.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hướng dẫn đỗ xe

Sơ đồ hệ thống hướng dẫn đỗ xe cơ bản

Sử dụng kết hợp nhiều công nghệ, hệ thống hướng dẫn có thể giúp người lái xe đến điểm đỗ nhanh hơn và ít tốn sức hơn. Sự kết hợp của nó với các hệ thống kiểm soát và quản lý bãi xe sẽ tạo ra trải nghiệm đỗ xe đơn giản nhưng đầy đủ chức năng. Một trong những quy trình phổ biến nhất như sau:

▶ Một chiếc xe được 'nhận dạng' khi nó bắt đầu đi vào bãi đỗ, thông qua các hệ thống kiểm soát bằng thẻ hoặc nhận diện biển số.

▶ Các bảng LED hiện thông báo chỗ trống và chỉ đường đến được đặt ngay ở lối vào để cho người lái xe biết còn bao nhiêu chỗ trống và chỉ đường cho họ tới đó nhanh nhất.

▶ Đèn LED tại điểm đỗ được sử dụng để đánh dấu vị trí còn chỗ trống (thông thường là đèn màu "xanh lá cây".

▶ Sau khi xe đã đỗ, các cảm biến đặc biệt sẽ phát hiện, chuyển dữ liệu về trung tâm để loại bỏ điểm đó ra khỏi danh sách chỗ trống (trên phần mềm và bảng LED).

▶ Đèn LED tại đó sẽ chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đỏ để cho biết không gian đã được sử dụng.

▶ Khi lấy xe, một số hệ thống cao cấp có thể giúp tài xế "tìm vị trí xe của tôi".

▶ Khi chiếc xe đã hoàn toàn rời đi khỏi ô đỗ, cảm biến sẽ lại chuyển dữ liệu về trung tâm và hiển thị vị trí sang "chỗ trống" và đèn được bật từ "đỏ" sang "xanh lá cây".

Lợi ích khi sử dụng hệ thống hướng dẫn đỗ xe

Hướng dẫn đậu xe mang lại nhiều lợi ích cho cả người lái xe và người vận hành, chúng ta sẽ xem xét một số lợi ích cốt lõi khi bãi xe triển khai những hệ thống này.

Với người lái xe:

 • Đỗ xe nhanh hơn: Bạn có thể muốn đến một nơi nào đó sớm hoặc đúng giờ nhưng bị trễ do không thể tìm thấy chỗ trống đỗ xe. Trong những trường hợp như vậy rõ ràng việc hướng dẫn đỗ xe sẽ giúp tăng tốc độ tìm chỗ trống, giảm thời gian di chuyển và có nghĩa là bạn có thể đến đúng giờ hơn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường: Thời gian đỗ xe ngắn hơn tất nhiên mức tiêu thụ xăng dầu thấp hơn. Bạn tiết kiệm tiền đồng thời bảo vệ môi trường với lượng khí thải ít hơn.

Với bãi đỗ xe: Lợi ích rõ ràng nhất giảm nhiều các vấn đề ùn tắc, có dữ liệu tổng quan về chỗ đỗ trong thời gian thực qua đó tối ưu không gian đỗ xe cũng như tăng doanh thu đáng kể.

Sử dụng hệ thống hướng dẫn đỗ xe ở đâu?

hướng dẫn đỗ xe tầng hầm

Hệ thống hướng dẫn đỗ xe tại tầng hầm

Về cơ bản, bất cứ bãi đỗ xe nào có lưu lượng xe ra vào lớn, không gian rộng đều lên sử dụng các hệ thống hướng dẫn đỗ xe. Nó mang lại vô vàn lợi ích cả về tiền bạc, tinh thần và trải nghiệm của chủ đầu tư cũng như khách hàng. Một số địa điểm có thể kể đến như:

 • Tòa nhà văn phòng, tòa nhà thương mại, khu đô thị, khu chung cư
 • Bãi đỗ xe công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị
 • Bệnh viện, trường học, quảng trường, trung tâm thành phố