Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể nhận ra một ai đó hoặc phân biệt người này với người khác? Trên thực tế, quá trình này là một hình thức phát hiện và nhận dạng khuôn mặt. Tâm trí của chúng ta phân tích các bộ phận nhất định trên khuôn mặt và khớp chúng với những khuôn mặt được lưu trong bộ nhớ của chúng ta. Quá trình này là diễn ra gần như tức thì.

Đây là cơ sở cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện đại ngày nay, xuất hiện ở nhiều thiết bị. Mặc dù mới xuất hiện, nhưng công nghệ này đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng từ kiểm soát truy cập đến mạng xã hội.

Nhận dạng khuôn mặt là gì?

Khuôn mặt của chúng ta khác nhau giống như vân tay và võng mạc. Nói chung, đây là công nghệ AI, sử dụng một số thuật toán cụ thể để xác định một người bằng các đặc điểm riêng biệt trên "khuôn mặt" của họ.

Làm thế nào để nó hoạt động?

Công nghệ này hoạt động bằng cách quét và đo các bộ phận cụ thể trên khuôn mặt của một người. Có một số khác biệt nhỏ ngay cả ở những người trông giống nhau. Chúng ta có thể không phát hiện ra những điều tinh vi này một cách có ý thức, nhưng công nghệ nhận dạng khuôn mặt thì có thể.

Công nghệ quét và xác định những thứ không thay đổi ngay cả khi chúng ta già đi:

  • Khoảng cách giữa cằm và trán
  • Độ sâu của hốc mắt
  • Chiều rộng mũi
  • Chiều dài hàm

Ngày nay công nghệ này có thể đo khoảng 80 điểm khác biệt của khuôn mặt và càng ngày càng chính xác hơn.

Các ứng dụng phổ biến của công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Ba danh mục ứng dụng phổ biến hàng đầu là:

1. An ninh và thực thi pháp luật: Công nghệ nhận dạng khuôn mặt tăng tốc điều tra và giúp tìm kiếm tội phạm hoặc người mất tích.

2. Sức khỏe: Công nghệ AI cho phép theo dõi việc sử dụng thuốc của bệnh nhân.

3. Bán lẻ và ngân hàng: Máy ảnh nhận dạng giúp phân tích hành vi của khách hàng và cải thiện quy trình mua hàng của họ.

3. Bảo mật: Một hình thức xác minh hoặc mở khóa phổ biến trên smartphone hoặc các hệ thống kiểm soát truy cập.

Lợi ích khi doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống nhận dạng khuôn mặt

Bảo vệ: Giải pháp không chạm này là một cách tuyệt vời để tăng cường bảo mật cho doanh nghiệp. Các công ty đã bắt đầu sử dụng xác thực sinh trắc học như một phần của quy trình xác thực hai yếu tố. Loại công nghệ này là một cách mạnh mẽ để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn khỏi các mối đe dọa vật lý và mạng.

Tiện lợi: Bạn không cần bất kỳ chìa khóa hoặc thẻ nào để xác minh. Vì vậy, không bị đánh quên, đánh mất hay thao túng. Hơn nữa, với bối cảnh đại dịch, xu hướng sử dụng các giải pháp bằng khuôn mặt không chạm cho hệ thống kiểm soát truy cập càng trở lên tiện lợi.

Tăng năng suất của nhân viên:  Công nghệ AI này có thể giảm thiểu rủi ro của bất kỳ sự sao lãng nào (sử dụng điện thoại thông minh hoặc nghỉ giải lao trái phép) và giữ cho nhân viên có trách nhiệm khi họ đang làm việc.

Sự riêng tư: Trong cùng một công ty, các phòng ban khác nhau có thể có các mức riêng tư khác nhau. Ví dụ, một người quản lý có thể truy cập lịch biểu, hồ sơ điểm danh, hồ sơ kế toán và nhân sự. Tuy nhiên, một nhân viên chỉ có thể truy cập thông tin liên quan đến công việc của họ. Vì vậy, công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể được ứng dụng để bảo vệ quyền riêng tư của mỗi người.

Thanh toán nhanh: Thanh toán kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Mật khẩu dường như kém an toàn hơn nhiều. Vì vậy, các giao dịch có thể sử dụng xác minh bằng sinh trắc học. Các chuyên gia nói rằng thanh toán bằng khuôn mặt là một phần quan trọng đang phát triển, điều này là rất quan trọng với an ninh doanh nghiệp và an toàn cá nhân.

Bài viết liên quan