Thời điểm đầu năm 2021, TTZ Việt Nam muốn đưa ra suy nghĩ của mình về các công nghệ và chủ đề sẽ thịnh hành trong những tháng tới. Dịch COVID-19 xảy ra, tất cả chúng ta phải thích nghi để đáp ứng yêu cầu mới. Khi đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi, đây là những gì chúng tôi tin rằng sẽ là xu hướng bảo mật vật lý hàng đầu vào năm 2021.

Các giải pháp sáng tạo nhằm phản ứng với Covid-19

Giãn cách xã hội đã trở nên quan trọng trong thời kỳ đại dịch Covid. Để tuân thủ các quy định về y tế, các nhà bán lẻ, công ty cần biết có bao nhiêu người đang ở trong cơ sở của họ tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này đã tạo ra một nhu cầu lớn về các giải pháp quản lý và giám sát.

Công nghệ đếm người ra vào đang dần được triển khai trong thời gian gần đây, bước sang năm 2021 các tổ chức sẽ tiếp tục mở rộng công nghệ này trên tất cả các khu vực cơ sở của họ. Những hệ thống này đang giúp các doanh nghiệp có hiểu biết quan trọng về cách mọi người sử dụng cơ sở vật chất của họ.

Sau khi đại dịch kết thúc, họ có thể trích xuất dữ liệu để tìm hiểu: 

  • Có bao nhiêu người đang đợi ở sảnh
  • Có bao nhiêu người trong căng tin
  • Không gian cụ thể đang được sử dụng như thế nào theo thời gian

Dữ liệu này sau đó sẽ trở thành chất xúc tác để xây dựng và cải tiến công nghệ bảo mật nhằm nâng cao trải nghiệm của khách truy cập, nhân viên hoặc người thuê.

Rủi ro về an ninh mạng sẽ tiếp tục gia tăng

Từ trường học, bệnh viện đến các doanh nghiệp tư nhân, đã có sự gia tăng các cuộc tấn công mạng trong năm ngoái. Chỉ trong quý 3 năm 2020, Trends Micro đã báo cáo rằng có gần 4 triệu mối đe dọa qua email và hơn 1 triệu lượt truy cập vào các URL độc hại liên quan đến COVID-19.

Phần lớn điều này có thể liên quan đến sự thay đổi với công việc từ xa, khiến các tổ chức phải tranh giành để duy trì hoạt động kinh doanh trong khi cố gắng đảm bảo tài sản của công ty. Có thể nói rằng, ngay cả các tổ chức dịch vụ thiết yếu như bệnh viện và các tổ chức công cộng yêu cầu nhân viên tại chỗ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tội phạm mạng.

Trong thế giới ngày nay, công nghệ thông tin an toàn tuyệt đối không tồn tại. Các chuyên gia bảo mật phải đưa ra các biện pháp để ngăn chặn tin tặc và bảo vệ doanh nghiệp của họ.

Việc lựa chọn các nhà cung cấp đáng tin cậy và triển khai các giải pháp bảo mật đi kèm với các lớp bảo vệ mạng là rất quan trọng. Mã hóa tích hợp, xác thực đa yếu tố và quản lý mật khẩu là những tuyến phòng thủ đầu tiên. 

Ngoài ra, việc tận dụng các tính năng khác có thể cải thiện tình hình bao gồm việc có quyền truy cập vào điểm rủi ro an ninh mạng , cảnh báo lỗ hổng hệ thống và lời nhắc tối ưu về các bản cập nhật phần mềm và phần cứng.

Các doanh nghiệp tập trung vào bảo vệ quyền riêng tư

Trong đại dịch COVID-19, nhiều tổ chức đã triển khai các giải pháp "phát hiện sốt". Trong quá trình gấp rút giữ an toàn cho mọi người, họ có thể không có thời gian để xem xét những lo ngại về quyền riêng tư có thể nảy sinh. Trong thời kỳ khủng hoảng, điều quan trọng hơn là phải lưu ý đến quyền riêng tư. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp đánh giá lại cách họ thu thập, lưu trữ và chia sẻ thông tin cá nhân.  Họ đang tìm cách tuân thủ tốt hơn luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư.

Chúng tôi tin rằng các mối quan tâm về quyền riêng tư của công chúng liên quan đến truy vết COVID-19 và các thách thức xã hội khác sẽ tiếp tục phát triển. Những nhạy cảm này sẽ đòi hỏi giải quyết vấn đề bảo mật và tìm ra các giải pháp thích hợp. 

Điều này có nghĩa là các công ty cung cấp giải pháp bảo mật phải đối mặt với thực tế rằng thiết bị cũ của họ không thể hỗ trợ các nguyên tắc cơ bản về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu về các giải pháp mới hơn được thiết kế với sự riêng tư theo thiết kế.

Nhu cầu về các giải pháp đám mây tăng cao

Theo một báo cáo có tiêu đề dự đoán năm 2021 của Forrester, hạ tầng đám mây toàn cầu sẽ tăng trưởng 35% lên giá trị 120 tỷ USD vào năm 2021. Khi việc sử dụng giải pháp trực tuyến và làm việc từ xa tăng đột biến, có một sự thay đổi toàn cầu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Để phát triển mạnh về lâu dài, các chuyên gia bảo mật vật lý sẽ cần đi theo sự dẫn dắt của các ngành khác và bộ phận CNTT của họ và xác định cách tận dụng tốt nhất công nghệ đám mây trong những năm tới. Vào năm 2021, chúng tôi tin rằng sự kết hợp hệ thống bảo mật đám mây và tại chỗ. Điều này cho phép họ triển khai các hệ thống hoặc ứng dụng cụ thể trên đám mây trong khi vẫn giữ các hệ thống tại chỗ hiện có.

Phương pháp kết hợp giúp chuyển đổi sang đám mây dễ dàng hơn. Nó cũng có thể là câu trả lời đơn giản nhất khi quyết định làm thế nào để tăng cường khả năng mở rộng, dự phòng và tính sẵn sàng để đáp ứng các nhu cầu thay đổi.  Ngoài ra, các dịch vụ đám mây cung cấp rất nhiều giá trị gia tăng. Các nhóm bảo mật vật lý có thể nhanh chóng chuyển sang các công nghệ mới hơn, tăng cường an ninh mạng và giảm chi phí.

Tập trung vào tìm kiếm nhà cung cấp tốt

Vào năm 2021, chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục mất nhiều thời gian hơn để xem xét kỹ lưỡng các nhà cung cấp bảo mật vật lý. Điều này bao gồm việc hỏi các nhà cung cấp các câu hỏi cụ thể hơn về cách họ quản lý các mối đe dọa đang nổi lên, cách họ xử lý khi xảy ra các lỗ hổng sản phẩm và hệ sinh thái đối tác của họ cũng như dữ liệu và chính sách quyền riêng tư của họ. 

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thấy một số chính phủ không khuyến khích hoặc cấm sử dụng một số sản phẩm từ nhà cung cấp nhất định,  họ cho rằng có thể có lỗ hổng bảo mật. Khi xu hướng này tiếp tục, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nhà cung cấp mà họ cảm thấy có thể tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt hơn.

Đầu tư vào các giải pháp kiểm soát và phân tích video

Trong một báo cáo gần đây của Genetec, 54% người được hỏi nói rằng kiểm soát truy cập sẽ là một dự án lớn cần tập trung vào năm 2021 và 46% cũng nói như vậy về phân tích video.  Nhiều công ty biết rằng việc nâng cấp lên các giải pháp kiểm soát hiện đại sẽ giúp họ đạt được các mục tiêu mới. Điều này có thể bao gồm việc tăng cường an ninh mạng, triển khai giải pháp quản lý nhận dạng mới để tự động hóa các yêu cầu truy cập của nhân viên và khách hàng.

Trong giai đoạn mở cửa trở lại và sau đó, xu hướng này sẽ hạn chế tương tác vật lý trong khi vẫn giữ an toàn cho mọi người, các tòa nhà được bảo đảm an ninh và bảo mật tốt hơn.

Giải pháp giải quyết nhu cầu cụ thể theo từng ngành nghề

Mỗi giải pháp bảo mật vật lý có một vài tính năng nhất định có thể hấp dẫn một doanh nghiệp, nhưng hiếm khi chúng được thiết kế để giải quyết một ngành cụ thể.

Theo xu hướng mới, một giải pháp tùy chỉnh ngày càng trở nên phổ biến khi nhu cầu của người dùng phát triển và các doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp phức tạp hơn. Sân bay, thành phố, phương tiện công cộng, và các ngành khác yêu cầu các giải pháp được thiết kế để giúp họ quản lý môi trường riêng biệt của mình.  Mặc dù, việc xây dựng riêng như vậy tốn rất nhiều chi phí để phát triển và duy trì, trong tương lai loại hình này sẽ được thúc đẩy để cung cấp hướng đi dễ dàng và hợp lý hơn nhằm giải quyết các nhu cầu độc lập của từng ngành nghề.

Luôn cập nhật các xu hướng và công nghệ mới vào năm 2021? Đừng quên theo dõi chúng tôi trên FacebookGoogle Business.