Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một làn sóng công nghệ. Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã dẫn đến các xu hướng xe điện, xe kết nối và xe tự hành. Với phần cứng và phần mềm của xe thay đổi, các nhà quản lý bãi đỗ xe cũng phải điều chỉnh để phù hợp với những chiếc xe trong tương lai.

Ví dụ, ô tô trong tương lai sẽ hoạt động với nhiều nguồn năng lượng khác nhau vì thế bãi đỗ xe cũng phải đáp ứng được nhu cầu của chúng bằng cách trang bị các loại cổng sạc. Chúng cũng phải tích hợp thêm các công nghệ để giảm thiểu các thách thức và cung cấp các dịch vụ liền mạch.

Điều quan trọng là phải hình dung lại các thiết kế bãi đỗ xe để phù hợp với những cải tiến công nghệ mang tính cách mạng.

Có trạm sạc cho xe điện

Chỗ đỗ xe điện sẽ yêu cầu sạc, vì vậy các bãi đỗ xe trong tương lai nên có cổng sạc để phục vụ ô tô điện. Tuy nhiên, bạn không nên đại tu toàn bộ để phục vụ một loại xe. Nếu không có đủ không gian để mở rộng, hãy thận trọng khi đầu tư các khu vực sạc cố định hoặc di động.

Trạm sạc thông minh cho xe điện

Việc phát minh ra robot sạc điện di động là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp đỗ xe. Chúng rất linh hoạt và giúp tối ưu không gian có sẵn bằng cách tìm kiếm xe điện và sạc đến mức công suất. Tuy nhiên, để chứa robot sạc di động, các bãi đỗ xe cũng cần thêm không gian lưu trữ. Bãi xe của bạn cũng nên tích hợp các công nghệ RFID và thanh toán để dịch vụ sạc được thực hiện dễ dàng.

Công nghệ đỗ cho xe tự hành

Kiểm soát hành trình là bước đầu tiên hướng tới việc phát triển ô tô tự hành. Hệ thống hỗ trợ người lái được giới thiệu trong những năm gần đây cũng cho phép người lái xe rời khỏi vô lăng. Các kỹ sư hiện đang phát triển những chiếc xe được trang bị nhiều cảm biến, camera hơn để đưa ra quyết định lái xe chính xác.

Công nghệ đỗ cho xe tự hành

Với phương tiện tự lái gia nhập thị trường, các bãi đỗ xe sẽ phải áp dụng xu hướng mới như thế nào?  Xe tự hành sẽ trả khách, đến chỗ đỗ xe hoặc đón hành khách mới. Các bãi đỗ xe trong tương lai sẽ phải kết hợp các khoảng trống cho phép những chiếc xe di chuyển để dọn đường cho những chiếc xe bị chặn. Các phương tiện tự hành sẽ chiếm một không gian nhỏ hơn do được xếp gần nhau hơn.

Phát triển công nghệ mô phỏng và robot

Các bãi đỗ xe trong tương lai sẽ không hoàn thiện nếu không có công nghệ tự động hóa. Ngoài sự ra đời của thang máy cho các bãi đậu xe nhiều tầng, các nhà quản lý sẽ thấy sự gia tăng trong lĩnh vực điện toán. Công nghệ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi chuyển động của xe trong toàn bộ cơ sở bằng cách sử dụng các cảm biến. Kết hợp công nghệ này với nhận dạng biển số xe để hướng người lái xe đến các điểm đỗ.

Phát triển robot cho bãi đỗ xe

Ngoài robot sạc điện di động, các bãi xe cũng sẽ chứng kiến ​​sự ra đời của robot tự động. Robot có thể loại bỏ dần thang nâng trong các bãi đỗ xe nhiều tầng và giảm thiểu thời gian tìm kiếm không gian. Robot có thể đỗ xe và đưa chúng đến các cổng ra một cách nhanh chóng. Công nghệ mô phỏng cũng sẽ hữu ích trong việc đưa ra quyết định và phân tích luồng xe.

Kết luận

Ô tô tư nhân sẽ có xu hướng gia tăng trong tương lai. Thật không may, không gian dành riêng cho các bãi đỗ xe đang giảm đi. Vì vậy, các kiến ​​trúc sư sẽ phải đưa ra những thiết kế sáng tạo để tiết kiệm tối đa không gian để xe và tăng tính đa năng. Bãi xe nhiều tầng là tương lai vì chúng có thể chứa một lượng lớn phương tiện. Bên cạnh đó, nhà quản lý có thể dành riêng từng tầng cho các loại ô tô cụ thể và cung cấp các tiện nghi cần thiết. Ví dụ: tầng dành cho ô tô điện có thể có rô bốt sạc di động và cổng sạc, trong khi tầng dành cho xe tự hành có thể có sàn với khả năng tiếp cận lối ra được cải tiến.

Vì vậy đổi mới và dựa vào công nghệ có thể nâng cao hiệu quả và đơn giản hóa quy trình ra vào là ưu tiên hàng đầu hiện nay cho các bãi đỗ xe.